Phòng tránh kẻ trộm đột nhập vào nhà

02.06.2015
 Biết trước cách thức hoạt động của kẻ trộm giúp bạn dễ dàng phòng tránh khỏi tình trạng "vườn không nhà trống" sau khi đi chơi xa nhiều ngày
Nghỉ lễ dài ngày là lúc các gia đình tranh thủ đi du lịch, về quê. Nhà cửa bị bỏ trống lâu ngày là điều kiện thuận lợi để những tên trộm ra tay "đục khoét".  Cách tốt nhất để xử lý kẻ trộm là biết trước kế hoạch của chúng để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Kẻ trộm thường có những tiêu chí của riêng chúng để tìm kiếm mục tiêu,và sau đó sẽ tạo ra những tình huống cụ thể tiếp cận, đột nhật vào những mục tiêu đó.

Tìm kiếm mục tiêu lý tưởng 

Kẻ trộm thường lựa chọn những mục tiêu mà chúng nghĩ rằng sẽ đột nhập được vào mà không bị phát hiện. Mục tiêu lý tưởng là các ngôi nhà có dấu hiệu không có người sẽ quay lại sớm.  Do vậy, dấu hiệu của người sống trong nhà sẽ có thể đánh lừa kẻ trộm. Họ có thể bị lừa bởi ánh sáng hay tiếng chương trình phát thanh (radio tiêu thụ ít năng lượng hơn so với TV).  Vào ban đêm, ánh sáng và một đài phát thanh hoặc truyền hình trên giờ giúp cho gia đình bạn được an toàn hơn. Những tên trộm thường nhìn xuyên qua cửa kính hoặc các khe hở vào nhà và bị thu hút bởi những món đồ có giá trị, do đó hãy di chuyển những đồ có giá trị như TV, két sắt vào vị trí khuất. Trước khi đi du lịch, đừng quên đóng kín tất cả rèm cửa, cửa sổ để tránh ngôi nhà lọt vào trong tầm ngắm.
Các cánh cửa ra vào, cửa sổ vững chắc làm nhụt chí kẻ trộm
Các cánh cửa ra vào, cửa sổ vững chắc làm nhụt chí kẻ trộm

Ngoài ra, bạn không nên kể về chuyến du lịch với nhiều người. Đồng nghiệp, hàng xóm, bạn bè là những người biết một phần nào đó về tài sản của gia đình bạn và có thể nhân cơ hội đến khoắng sạch. Ngay cả khi họ không có ý định nhưng việc truyền miệng qua những người khác sẽ làm tăng khả năng bị trộm viếng thăm.  Đặc biệt, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, rất nhiều người cập nhật trạng thái gia đình đang đi du lịch. Điều này không tốt chút nào khi trong thực tế cũng đã có những trường hợp trộm viếng thăm do đọc được dòng trạng thái trên Facebook.

không nên cập nhật trạng thái đang vắng nhà trên facebook
Không lên đăng trạng thái đi du lịch xa kích thích kẻ trộm

Xem xét các chướng ngại vật 

Hầu hết những tên trộm không tìm kiếm những mục tiêu quá khó khăn. Chủ nhà có thể sử dụng những chướng ngại vật đánh vào tâm lý của trộm như ánh sáng, báo động và chó. Bật một chiếc đèn ngụ ý có người trong nhà khiến những tên trộm chùn chân. Ví dụ như ở cửa ra vào, bạn có thể lắp đặt đèn cảm biến. Những chiếc đèn này vừa tiết kiệm năng lượng mà vẫn đủ khiến những tên trộm giật mình khi bước gần đến ngôi nhà. Tiếp theo và hiệu quả nhất là nuôi chó, những con chó dù bị xích hay không thì cũng là một mối đe dọa đáng sợ với những tên trộm vặt. Nếu không có thời gian nuôi chó, nhiều gia đình cũng áp dụng mẹo khá hay la treo biển báo "Nhà có chó dữ" ngay trước cửa, nhiều tên trộm cũng vì thế mà e ngại tránh xa. Chúng không bao giờ dại gì mất thời gian với một mục tiêu có nhiều chướng ngại.
Treo biển nhà có chó dữ cũng làm nhụt chí kẻ trộm
Treo biển "nhà có chó dữ" cũng làm nhụt chí kẻ trộm

Tìm hiểu môi trường xung quanh 

Những tên trộm một khi đã phát hiện ra mục tiêu của mình thì chúng không bao giờ ra tay ngay. Chúng sẽ cẩn trọng quan sát khu vực xung quanh như cảnh sát, hàng xóm,... Do vậy, nếu đi xa dài ngày, chủ nhà nên cẩn thận dặn dò người thân, hàng xóm hay cảnh sát khu vực thi thoảng ghé qua xem xét tình hình ngôi nhà hộ mình.


Theo Vietbao.vn
0
Chat Zalo