Lịch sử phát triển của khóa cửa

01.08.2015
Khóa cửa là một dụng cụ làm ra để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà hoặc những hòm, xiểng đựng đồ quý giá. Khóa cửa có mặt trong cuộc sống của loài người từ rất sớm và trở nên một vật dụng tối cần thiết. Cùng điểm lại các loại khóa cửa từ xưa đến nay để có hình dung tổng quát về vật dụng hữu ích này.
Khóa cửa là một dụng cụ làm ra để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà hoặc những hòm, xiểng đựng đồ quý giá. Khóa cửa có mặt trong cuộc sống của loài người từ rất sớm và trở nên một vật dụng tối cần thiết. Cùng điểm lại các loại khóa cửa từ xưa đến nay để có hình dung tổng quát về vật dụng hữu ích này.

Lịch sử phát triển khóa cửa

Khóa cửa thời xưa được làm đơn giản,chỉ là một chiếc then (Cửa đóng then cài) hoặc chốt bằng gỗ. Theo thời gian,khóa cửa thường được làm bằng những vật liệu bền vững hơn như kim loại để ngăn không cho kẻ gian vào nhà. Khóa cửa lúc này cũng phát triển dần, trở nên phức tạp và tinh vi hơn, có thêm chìa khóa. Và đến thời điểm hiện tại, khóa cửa đã có những tiến bộ vượt bậc, trở thành một nền công nghệ phát triển.

Khóa cửa dạng then cài

Đây là những loại “khóa” đơn giản trong giai đoạn con người bắt đầu có ý thức giữ gìn nhà cửa, tránh sự xâm nhập của kẻ gian. Khóa cửa dưới dạng then cài có kết cấu khá đơn giản nhưng ngược lại cũng có tác dụng khá hữu hiệu trong việc đảm bảo an ninh cho chủ nhà.
then cài trong cách khóa cửa của người xưa
Then cài trong cách khóa cửa của ngày xa xưa


Dây xích: 

Bước phát triển hơn nữa, người ta đã biết sử dụng dây xích nối một đầu bên cửa và một đầu cố định. (để giữ cửa khỏi mở ra bằng cách mấu điểm cuối của sợi dây với một cái móc nằm ở mặt sau của cánh cửa).

 


Dây xích lúc xưa cũng gần giống với  sản phẩm khóa cửa ngày nay
Dây xích xưa  có hình dạng giống với nhiều sản phẩm khóa cửa ngày nay

Chốt nổi

Là hình thức biến thể của then cài và  dây xích. Đó là một thanh hình dẹp bằng kim loại gắn nổi trên cánh cửa, để giữ cửa khỏi mở ra bằng cách chốt (cài) vào khung bao của bộ cửa. Đỉnh cao của chốt cửa chính là cây chốt âm vừa đạt độ an toàn cao nhất vừa thẩm mỹ nhất.


lịch sử phát triển khóa cửa
Khuyết điểm lớn nhất của những loại trên (then cài, dây xích, chốt nổi…) là chỉ khóa được mặt trong của cánh cửa ( khi có người bên trong).

Sau này, những bộ khóa cửa cơ với chốt khóa được phát triển. Đến ngày nay với đà tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các loại khóa cửa thông minh bằng thẻ từ, vân tay, điện tử, … đã ra đời. 

Khóa cửa cơ truyền thống

khóa cửa cơ một bước phát triển vượt bậc
Khóa cửa cơ bước phát triển vượt bậc

Hộp cơ của khóa bao gồm các chốt khóa là phần tạo nên sự chắc chắn của khóa cửa. Nếu các thanh chốt cửa không chắc chắn thì khóa cửa sẽ bị mất tác dụng. Bộ khóa bằng cơ chỉ có 2 chốt: chốt ngang, chốt chéo. 

Chốt chéo có tác dụng đóng cửa tạm thời ngăn cho cửa không tự nhiên mở, chỉ cần xoay tay vặn là chốt này sẽ mở, không có khả năng chống xâm nhập trái phép. Chốt ngang có chức năng chính là khóa cửa, chống mở cửa, độ dày của chốt ngang chỉ từ 5-8mm. Ổ khóa gồm hai phần là ổ khóa và chìa khóa, làm bằng kim loại cứng và nhiều hình dạng. 

Khóa được mở khi có chìa khóa với các răng trên mép khóa đúng với thứ tự các chốt nhỏ trong ổ khóa nhằm nâng các chốt nhỏ đó lên gây mất tác dụng khóa của ổ.

Nhược điểm của loại khóa này là sử dụng chìa khóa cơ gây khó khăn cho người sử dụng trong trường hợp sử dụng nhiều chìa khóa một lúc, nhất là khi các chìa có hình dáng gần giống nhau.

Khóa cửa thông minh

khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh là các loại khóa hiện đại sử dụng mã số, vân tay, thẻ từ,…để mở cửa mà không cần hoặc chỉ dùng chìa khóa khi khẩn cấp. Mục đích giúp con người không phải mang quá nhiều chìa khóa bên mình từ đó nâng cao độ an toàn trong việc bảo vệ tài sản. 

Khóa cửa thông minh có nhược điểm là dễ bị tác động của các thiết bị chuyên nghiệp. Vì vậy các loại khóa hiện đại cần cải tiến thường xuyên nhằm chống các tên trộm có kiến thức về công nghệ cao.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn về lịch sử của khóa cửa. Nếu cần tìm mua sản phẩm khóa chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với Khóa Huy Hoàng nhé!
0
Chat Zalo