Cách khắc phục một số sự cố về lẫy khoá an toàn loại tay nắm tròn

31/10/2018
1028
Một bộ khoá an toàn tay nắm tròn tốt cần được lắp ráp lên cửa đúng kỹ thuật. Đó là khi ta vặn mở cửa hay đóng cửa thì con cò (lẫy) phải nhảy ra hoặc trượt vào lỗ yếm trên khung bao một cách nhẹ nhàng. Lúc kéo cửa đóng lại là tự động đóng mà không cần vặn tay nắm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp lẫy khoá trượt rất khó vào lỗ yếm, sượng cứng và phát ra tiếng ồn. Dưới đây là nguyên nhân của những hiện tượng đó.

Trong quá trình sử dụng khoá an toàn loại tay nắm tròn, mỗi lần bạn đóng cửa thì thấy lẫy khoá trượt rất khó vào lỗ yếm, sượng cứng và phát ra tiếng ồn. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này, giúp khoá an toàn của bạn được hoạt động, vận hành tốt hơn.

Một bộ khoá an toàn tay nắm tròn tốt cần được lắp ráp lên cửa đúng kỹ thuật. Đó là khi ta vặn mở cửa hay đóng cửa thì con cò (lẫy) phải nhảy ra hoặc trượt vào lỗ yếm trên khung bao một cách nhẹ nhàng. Lúc kéo cửa đóng lại là tự động đóng mà không cần vặn tay nắm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp lẫy khoá trượt rất khó vào lỗ yếm, sượng cứng và phát ra tiếng ồn. Dưới đây là nguyên nhân của những hiện tượng đó.

Cấu tạo khoá an toàn loại tay nắm tròn:

Khóa nắm tròn thường có các loại:

 • Loại có 2 đầu trơn: thường dùng cho phòng của trẻ em.
 • Loại một đầu là nút bấm để khóa, một đầu xanh đỏ để chỉ thị đóng mở và có rảnh nhỏ để mở khóa bằng tuavit hoặc dao trong trường hợp khẩn cấp.
 • Loại có một đầu chìa (thường có 3 chìa), một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng.
 • Loại có 2 đầu chìa thường dùng cho của chính, cửa ra vào.

Các bộ phận chính của khoá an toàn loại tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn có cấu tạo khá đơn giản gồm 3 bộ phận chính bao gồm:

 • Hai tay nắm dạng quả đấm tròn là tay nắm trong và tay nắm ngoài. Tay nắm của khóa tay nắm tròn được làm bằng inox, thép không gỉ, hoặc các chất liệu khác như gỗ, nhựa, giả đá… hoặc kết hợp nhiều các chất liệu trên. Tay nắm có thể được trang trí với các hoa văn họa tiết, màu sắc đa dạng
 • Thân khóa là bộ phận nằm trọn trong khung cửa khi bộ khóa được lắp đặt, có dạng cối tròn. Thân khóa là bộ phận rất quan trọng quyết định độ bền, độ chắc chắn và an toàn của ổ khóa. Các chi tiết của thân khóa thường được làm bằng thép hoặc inox.
 • Cụm then khóa là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên đó có chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Cụm the khoá có độ dài khác nhau tùy theo độ rộng của khung cửa. Thông thường có kích thước từ 50mm - 127mm. (là khoảng cách từ cạnh cửa đến tâm thân khóa)

Huy Hoàng chuyên cung cấp khoá an toàn loại tay nắm tròn với mẫu mã đa dạng:

Khoá an toàn loại tay nắm tròn EX -02
 • Sản phẩm Khóa tay nắm tròn EX 02 được sản xuất bằng vật liệu tôn thép mạ Ni+Cr và Inox 304
 • Lõi khóa bằng đồng vàng (đồng thau), các chi khác bên trong hộp khóa đều được sản xuất bằng thép mạ Zn theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Ổ khóa được thiết kế chìa phổ thông 5 bi.
 • Sản phẩm khoá tay nắm tròn EX 02 thích hợp sử dụng cho cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh

Khoá an toàn loại tay nắm tròn HC03

 • Sản phẩm Khóa tay nắm tròn HC03 được sản xuất bằng vật liệu hợp kim ZDC-2 mạ Ni+ Cr.
 • Lõi khóa làm bằng đồng vàng (đồng thau), các chi khác bên trong hộp khóa đều được sản xuất bằng thép mạ Zn theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Ổ khóa được thiết kế chìa vi tính 5 bi.
 • Sản phẩm khóa tay nắm tròn HC03 thích hợp sử dụng cho cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh.

Nguyên nhânvà cách khắc phục lẫy khoá an toàn trượt ra, vào khó khăn:

 • Lẫy bị dính Pu, sơn, 2k... trong quá trình sơn phủ. Có thể trong quá trình thi công, người thợ đã che chắn bộ khóa cửa không kỹ làm cho bộ khóa cửa, lẫy bị bẩn, dính đầy Pu, sơn….Để khắc phục tốt nhất thì ta nên thay lẫy mới cho bộ khoá an toàn.
 • Nếu lẫy của bộ khoá bị liệt lò xo kéo, bị cong chân. Do người thợ trong quá trình thi công đã vô tình làm cong đuôi móc của lẫy hay khi gắn cò vào khoá thì chỉ móc được một chân của lẫy. Chúng ta  nên thay lẫy mới cho bộ khóa cửa.
 • Độ hở giữa cánh cửa và khung bao quá lớn hoặc quá hẹp. Trong trường hợp độ hở quá hẹp thì lẫy không có khoảng trống để trượt. Trong trường hợp độ hở quá lớn thì lẫy sẽ không ăn vào lỗ yếm trên khung bao. Cách khắc phục đó là sửa lỗ yếm trên khung bao sao cho khoảng cách hở giữa cánh cửa và khung bao phù hợp nhất.
 • Nếu lỗ khoan lẫy bị lệch sâu quá hay chưa tới vị trí móc chân cò vào thân khóa cửa tay nắm tròn. Trong trường hợp này, để ráp được bộ khóa cửa thì người thợ phải kéo giãn đuôi lẫy ra hoặc ép bớt chân lẫy lại thì mới có thể ráp được. Việc làm này làm cho con cò ở trạng thái bị ép, rất nhanh bị hư, liệt . Để khắc phục tình trạng này, chúng ta khoan hoặc dũa lỗ thân khóa đưa về vị trí phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu khóa, phụ kiện cửa dưới đây:

Khoá chống trộm được ưa chuộng nhất hiện nay

Hệ thống khóa chống trộm cửa cao cấp- bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn

Loại ổ khóa vân tay nào tốt để lắp đặt cho chung cư

Cách lựa chọn ổ khoá an toàn phù hợp cho chung cư.

Kinh nghiệm lựa chọn khoá cửa vân tay tốt

Lựa chọn khoá trống trộm nhà theo chức năng của cửa

Những điều cần biết về ổ khoá điện tử vân tay

Lắp đặt khóa vân tay cửa kính cho ngôi nhà của bạn

Những mẫu khóa vân tay cao cấp dành cho cửa gỗ

Bật mí cho bạn mẫu khóa chống trộm Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất

Loại ổ khóa vân tay nào tốt để lắp đặt cho chung cư

Để được tư vấn và đặt hàng xin hãy liên hệ với Huy Hoàng theo thông tin dưới đây:

Website: https://khoahuyhoang.com/

Facebook : https://www.facebook.com/khoahuyhoang.com/

Hotline: 19001264

Email: info@huyhoanglock.com.vn

Fax: (+84)24 3525 0145


Gửi Email cho chúng tôi
Gọi tư vấn ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo