Cách chọn và gắn bản lề lên cửa

08/06/2015
6652
Trong một công trình một bộ cửa muốn hoạt động được phải nhờ đến bản lề liên kết các cánh cửa với khung bao cửa ( treo cửa lên).Một bộ cửa khi bản lề được lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ hoạt động tốt và phối hợp với khóa cửa sẽ tạo nên một bộ cửa an toàn, có độ bền cao.
Trong một công trình một bộ cửa muốn hoạt động được phải nhờ đến bản lề liên kết các cánh cửa với khung bao cửa ( treo cửa lên).
Một bộ cửa khi bản lề được lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ hoạt động tốt và phối hợp với khóa cửa sẽ tạo nên một bộ cửa an toàn, có độ bền cao.
Cách chọn và gắn bản lề cửa
Cách chọn và gắn bản lề cửa

Bản lề có nhiều loại với chất liệu khác nhau, để tiện cho quá trình chọn lựa các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bản lề của công ty khóa Huy Hoàng sản xuất: https://khoahuyhoang.com/ban-le/

Các nguyên tắc chung khi gắn một bản lề lên cửa:

Bạn cần lưu ý 3 nguyên tắc sau đây:

A. Cách chọn và gắn bản lề lên cửa

 • Chất liệu: Chất liệu làm bản lề rất đa dạng: Inox , tôn thép,…
 • Một bản lề đạt tiêu chuẩn phải có chất liệu bền vững: Không bị oxy hóa, rỉ sét, nứt gãy, dễ bào mòn.
 • Có độ bền cao: Phục vụ một thời gian dài theo tuổi thọ của bộ cửa và tuổi thọ của công trình.
 • Tùy vào màu sắc, kiểu dáng, phong cách kiến trúc của công trình: Chất liệu, màu sắc, hoa văn của bộ cửa, phong thủy của căn nhà mà người kiến trúc sư sẽ chỉ định sử dụng loại bản lề nào cho phù hợp.
Ví dụ:

Một công trình mang phong cách hiện đại ta nên dùng bản lề inox. Ngoài độ bền nó còn thể hiện một phong cách mạnh mẽ, cứng chắc, hiện đại…
Bả lề inox cho công trình hiện đại
Bản lề inox cho công trình hiện đại

Hay một công trình nhà ở đơn giản, cần tiết kiệm các chi phí ta có thể dùng dòng bản lề sơn.

bản lề sơn cho công trình cổ điển
Bản lề sơn cho công trình nhà ở bình dân

 • Độ nặng nhẹ của bộ cửa: Sức nặng của bộ cửa được tính theo momen lực quay theo phương thắng đứng. Bộ cửa càng cao, càng rộng rãi sẽ sử dụng bản lề có thể chịu được tải trọng tương thích.

B. Cách gắn một bản lề lên cửa

Thông thường trên cửa ta gắn 3 bản lề. Khi gắn người thợ phải chú ý những điểm sau:

 • Kiểm tra kỹ khung bao xem nó có thật sự vuông góc với mặt cốt nền hay chưa ( phần này rất quan trọng).
 • Kiểm tra cánh cửa xem nó có thật sự ke tại 4 góc cửa (vuông góc) và những thanh đố ngang, đố dọc của cánh cửa có thật sự liền mạch, khớp, vuông góc với nhau không (không được cong, vênh..).
 • Rà kỹ cánh cửa lên khung bao xem hai bên có độ lồi, lõm, chênh bề mặt với nhau không, nếu chưa đạt chúng ta phải bào sửa lại (việc này có thể kiểm tra bằng mắt thường, tay sờ và có thể dùng máy sensor bằng tia hồng ngoại hổ trợ).
Sau khi các bước trên đã kiểm tra xong chúng ta mới bước vào giai đoạn đục và gắn bản lề lên cửa, treo lên khung bao theo nguyên tắc.
 • Ba bản lề phải luôn nằm trên một đường thẳng (3 điểm thẳng hàng).
 • Bản lề số 1 (đầu tiên) cách đầu cánh 10 đến 12cm, bản lề số 2 (bản lề cuối cánh) cách cuối cánh cửa từ 10 đến 12cm, bản lề còn lại (bản lề số 3) nằm khoảng giữa bản lề số 1 với bản lề số 2.
Cách gắn một bản lề lên cửa
Cách gắn một bản lề lên cửa

Có thể bạn quan tâm : tay co thủy lực

C. Chú ý về độ an toàn cho bộ cửa


 • Chúng ta nên đục bản lề theo hướng cánh cửa mở vào trong lòng nhà (phòng), để chống lại việc kẻ trộm đục cốt, cắt cốt bản lề đột nhập (cốt bản lề khi đã được đục ra, cho dù cửa vẫn khóa, kẻ trộm vẫn có thể dịch cánh cửa ra bên phía bản lề và đột nhập vào).
 • Theo phong thủy, cánh cửa mở vào chúng ta luôn ở trạng thái đón khách, đón đối tác, ngược lại khi cánh cửa mở ra ngoài chúng ta vô tình đuổi khách ra ngoài…
Nên mở cửa vào phía trong lòng nhà
Nên mở cửa vào phía bên trong lòng nhà

 • Trong trường hợp vì không gian trong nhà hoặc trong phòng quá hẹp, phải mở cánh cửa ra hướng ngoài, lúc này chúng ta phải dùng một loại bản lề chuyên dùng (các bộ cửa vòng ngoài căn nhà rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà).
Gửi Email cho chúng tôi
Gọi tư vấn ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo